Cách tính diện tích sơn tường nhà ống và số lượng sơn cần mua

Cách tính diện tích sơn tường nhà ống và số lượng sơn cần mua

 1. Diện tích tường nhà ống 1 tầng được tính như sau:
 2. Phần trong nhà:

Một tầng nhà ống thường có các bức tường sau cần phải sơn bao gồm: Phần trần nhà tương ứng với mặt sàn + Phần tường nhà 2 bên nhân với chiều cao của tường nhân với 2 bức hai bên + các bức vách ngăn phòng. Trừ đi diện tích cửa sổ. Thường cửa sổ cao 1,2 m2 x độ rộng từ 0,6 đến 1,2 m2.

Có 1 cách đơn giản hơn và khá chính xác đó là đo diện tích sàn sau đó x hệ số 3,5 đến 4,5 = diện tích cần sơn. Nếu nhà bạn nhiều phòng và ít cửa + tường cao trên 4m thì hệ số sẽ là 4,5. Còn tường nhà bạn nhiều cửa + tường thấp thì nhân hệ số 3,5. Cách này độ chính xác lên đến 80 đến 90%.

Còn bạn muốn đo chính xác thì nên cầm thước đo từng bức tường một sẽ có kết quả chính xác. Cách đo như sau: dài nhân rộng từng bức tường. bức tường nào có cửa thì đo riêng và trừ đi. Lưu ý: phần trần hay có 1 số dầm đà thì nên cộng them vào. Và phần trần thường hay sơn trắng thì nên đo riêng và chốt số mét vuông luôn để tiện cho việc tính lượng sơn cần mua cho chính xác. Tránh việc mua không dùng đến rất lãng phí.

 1. Phần ngoài nhà:

Phần mặt tiền: cách tính mét vuông cực kỳ đơn giản cụ thể như sau:

Chiều rộng mặt tiền x chiều cao ngôi nhà (1 tầng thường từ 4m đến 4,5m2) trừ đi phần cửa bao gồm: cửa chính ra vào + cửa sổ

Phần 2 bên hông và mặt sau: phần này hay được sơn chống thấm 2 đến 3 lớp để bảo vệ toàn bộ ngôi nhà không bị thấm dột, làm ảnh hưởng đến bề mặt tường bên trong ngôi nhà theo thời gian. Cách tính như sau: chiều dài ngôi nhà x 2 x chiều cao của nhà+ chiều rộng ngôi nhà x chiều cao ngôi nhà. Trừ đi phần bị che khuất do nhà bên cạnh che lấp hoặc nhà bạn có nhiều cửa sổ thì nên đo phần đó. Sau đó lấy phần ở trên trừ đi phần che lấp do nhà bên cạnh + cửa sổ nếu có.

 1. Số lượng sơn cần mua cho nhà ống được tính như sau:
 2. Nếu tường nhà bạn sơn trực tiếp: Sơn 02 lớp lót + 02 lớp sơn mầu
 • Sơn lót trong nhà: 1 thùng 18 lít hoặc 1 thùng 20 Kg thì sơn được 40 m2 với 02 lớp. 1 lon 5 lít hay 1 lon 4 Kg thì sơn được 7m2 02 lớp. Bạn nên mua loại thùng to 20 kg hoặc 18 lít giá sẽ tốt hơn mua sơn loại nhỏ 5 lít hay 4 kg. Nên mua loại thùng 18 lít hay 20 Kg trước sau đó thiếu thì mua thêm tránh lãng phí.
 • Phần sơn trắng trong nhà: 1 thùng 18 Lít sơn được 60  đến 70m2 với 02 lớp.
 • Sơn mầu trong nhà: 1 thùng sơn mầu 20 kg (18 lít) sơn được 70 đến 120 m2 với 02 lớp tùy vào bạn chọn sơn bề mặt mịn hay sơn bóng. Sơn mầu bạn nên tính lượng thiếu vì sơn mầu thường các đại lý không nhận và hoàn tiền lại nếu mua thừa. Do 1 hãng sơn thường có hàng trăm đến hàng nghìn mầu rất khó bán cho  khách khác.

Bạn tính mét vuông ở trên và suy ra theo công thức này thôi.

Ví dụ: 100 m2 sơn trắng trần: 100 chia 60 = 1 thùng 18 lít + 1 lon 5 lít

300m2 sơn mầu tường: 300 chia 70 = 4 thùng 18 lít thiếu thì mua thêm sau.

 1. Nếu tường nhà bạn có bả matit (bột trét): Tường bả thường ít tốn sơn hơn do bề mặt đã được xử lý Bột bả. Do vậy sẽ được tính như sau:
 • Sơn lót trong nhà: 1 thùng 18 lít sẽ sơn được từ 120 m2 đến 140 m2
 • Sơn mầu trong nhà: Sơn 02 lớp 1 thùng 18 lít sơn được 80 đến 120 m2 tường tùy vào hãng sơn và sơn bề mặt mịn hay sơn bề mặt bóng. Sơn bề nặt bóng độ hút của tường sẽ giảm hơn bề mặt Mịn. Tuy nhiên sơn bóng thì giá cao hơn sơn Mịn. Đồng thời sơn bóng có nhiều tính năng như: chống bám bẩn, chống bám bụi, chống ẩm mốc, chống bay mầu,.. khả năng chùi rửa lau vết bẩn dể dàng hơn sơn mịn.

Xem thêm: Cách nhận biết sơn KOVA Gỉa, Sơn Dulux Gỉa: Bấm tại đây 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*