Cách Tính Diện Tích quét Sơn

thợ sơn nhà Chương Mỹ

Bên cạnh chọn màu sơn sao cho phù hợp với ngôi nhà thì sự cân nhắc xem xét số lượng sơn cần và đủ cũng là một tiêu chí rất đáng được quan tâm trong tiến trình hoàn thiện ngôi nhà. Tuy nhiên các phép tính của các nhà cung cấp sơn thường không chính xác để hưởng lợi nhiều hơn về mình, và lượng sơn bạn mua về theo bên tư vấn thường sẽ bị dư thừa gây lãng phí. Chính vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và cách tính diện tích quét sơn chuẩn xác, giúp bạn kiểm soát tốt số tiền dành ra cho công việc sơn tường hoàn thiện ngôi nhà của mình.

Cách Tính Diện Tích quét Sơn

Bên cạnh chọn màu sơn phù hợp với ngôi nhà thì việc cân nhắc xem số lượng sơn cần và đủ cũng là một điều cần thiết

Cách tính diện tích bề mặt tường và chi phí sơn tường

Đối với tường nhà chung cư

Để tính mét vuông tường nhà chung cư, chúng ta áp dụng công thức sau:

Lấy tổng diện tích mặt sàn (diện tích sổ đỏ) x 3.0. Kết quả thu được chính là sô mét vuông trần và tường cần sơn. Muốn biết chi phí vật liệu chính xác thì bạn chỉ cần lấy kết quả này nhân với đơn giá của từng loại sơn là sẽ ra.

Ví dụ: Với một căn chung cư sở hữu diện tích mặt sàn là 50m2 thì cách tính như sau: 50 x 3 = 150 mét x 20.000 nghìn đồng (đơn giá sơn) = 3 triệu. Như vậy, tổng chi phí tiền sơn cho căn hộ chung cư này là khoảng 3 triệu đồng.

Đối với nhà tầng mặt đất, liền kề

Với nhà tầng mặt đất, liền kề thì chúng ta sẽ lấy diện tích mặt sàn x hệ số 4. Đây là công thức phù hợp cho các kiểu nhà phố giáp ranh 3 mặt, chỉ cần sơn mặt tiền, không sơn mặt 2 bên và sau lưng nhà. Riêng với những căn độc lập như biệt thự, nhà cấp 4 hoặc nhà tầng không giáp ranh, liền kề với các công trình khác và cần phải sơn tất cả các mặt thì chúng ta sẽ lấy diện tích mặt sàn nhân với hệ số 6.0.

Ví dụ: Nếu căn nhà bạn 3 tầng có diện tích mặt sàn là 200m2, phải sơn tất cả 4 mặt ngoài thì cách tính như sau: 200 x 3 tầng x 6.0 =  3.600 mét. Như vậy, để tính chi phí tiền sơn (chẳng hạn tiền sơn sử dụng là loại 20.000 đồng) thì: 3.600 x 20.000 = 72 triệu đồng.

Cách Tính Diện Tích quét Sơn

Với nhà tầng mặt đất, liền kề thì chúng ta sẽ lấy diện tích mặt sàn x hệ số 4

Cách tính diện tích căn hộ chung cư 

Khi tính diện tích căn hộ chung cư, bạn có thể áp dụng nhiều cách tính khác nhau.  Tuy nhiên, phương pháp tính diện tích căn hộ chung cư thường được dùng phổ biến nhất là công thức tính diện tích thông thuỷ.

Theo Thông tư 03/2014/TT-BXD Việt Nam, diện tích sử dụng thực tế của các căn hộ chung cư thương mại sẽ được áp dụng theo cách tính này. Phần diện tích xác định sẽ bao gồm cả phần tường ngăn cách các phòng trong căn hộ và logia gắn liền căn hộ diện tích ban công. Nó không bao gồm tường bao ngôi nhà và tương phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột cũng như hộp kỹ thuật của căn hộ.

Theo cách tính này, bạn sẽ tính toàn bộ diện tích mặt sàn. Trường hợp ban công có phần diện tích tường chung với căn hộ khác thì tính từ mép trong tường.

Công thức tính

Diện tích thông thủy = (Diện tích tường ngăn phòng + Diện tích ban công, logia + Diện tích ở) – (Diện tích tường bao quanh căn hộ + Tường phân chia các căn hộ + Diện tích sàn có cột + Diện tích đặt hộp kỹ thuật)

Cách tính diện tích quét sơn

Công thức tính diện tích sơn trong nhà

Diện tích sơn trong nhà = diện tích bề mặt sàn x số tầng.

 • Đối với các thiết kế nhà ống, nhiều phòng thì là 4 mặt tường, và phần diện tích trần nhà => Hệ số 4.5
 • Nếu nhà của bạn có nhiều phòng nhưng số lượng cửa số ở mức vừa phải => Hệ số 4.0
 • Đối với nhà cấp 4, hệ thống cửa ít, có trần => Hệ số thích hợp là 3.5
 • Còn nhà cấp 4 ít cửa mà không trần => Hệ số 3.0

Những trường hợp mà Hệ số sơn thay đổi bạn cần lưu ý

 •  Nếu nhà khung nhiều phòng và ít cửa sổ: Hệ số là 4.5
 •  Nếu nhà khung nhiều phòng của trung bình: Hệ số là 4
 •  Nếu nhà cấp 4 ít cửa: Hệ số là 3.5
 •  Nếu nhà cấp 4 không có trần: Hệ số là 3.0

Chú ý: Hệ số trên chỉ đúng khi tính cho tổng thể của một ngôi nhà, nếu tính riêng lẻ cho từng phòng thì không còn chính xác nữa.

Cách Tính Diện Tích quét Sơn

Diện tích sơn trong nhà = diện tích bề mặt sàn x số tầng.

Công thức tính diện tích sơn ngoài trời

Đối với ngoài trời thì cách tính diện tích sơn nhà như sau:

Diện tích sơn ngoài trời = Diện tích mặt tiền x Hệ số sơn ngoài trời 

Trong đó: 

 •  Hệ số sơn ngoài trời có thể dao động từ 1.2 đến 1.8, tùy theo mức độ phào chỉ nhiều hay ít để đưa ra hệ số cho phù hợp (phào chỉ là cách gọi tắt, chung cho những vật liệu trang trí, tường). 
 •  Hệ số sơn ngoài trời bằng một với một số trường hợp đặc biệt (tuy nhiên rất ít xảy ra bởi vì mặt ngoài của công trình còn có ban công, con tiện và lan can…).

Hay bạn cũng có thể đo trực tiếp chiều cao và chiều rộng của bức tường, từ đó lấy diện tích vừa đo được trừ đi số diện tích của cửa và diện tích những phần không cần sơn đến.

Để tiết kiệm chi phí một cách tối ưu nhất có thể thì ngoài việc áp dụng tính diện tích cần sơn, bạn cũng cần tính số lượng sơn cho ngôi nhà của mình. Và sau đây chúng tôi  sẽ mách bạn một số gợi ý giúp việc tính toán lượng sơn một cách hợp lý nhất.

 • Khi sơn nhà để đảm bảo độ bền cũng như độ thẩm mỹ cao thì gia chủ cần sơn ít nhất 2 lớp. 
 • Sau khi thực hiện cách tính diện tích sơn nhà xong,  bạn chỉ cần lấy kết quả vừa tính được nhân với số m2/l thì sẽ ra được số lít sơn cần thiết để sơn cho ngôi nhà của mình. 
 • Thông thường theo như kinh nghiệm sơn nhà của chúng tôi thì 1 thùng sơn 18 lít sẽ sơn được khoảng 60-70m2 (2 lớp).
Cách Tính Diện Tích quét Sơn

Khi sơn nhà để đảm bảo độ bền cũng như độ thẩm mỹ cao thì gia chủ cần sơn ít nhất 2 lớp
Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp cho bạn về các công thức tính diện tích bề mặt cũng như cách tính diện tích quét sơn cho ngôi nhà của bạn. Hãy áp dụng ngay những thông tin bổ ích trong bài viết để việc tính toán diện tích sơn tường dễ dàng hơn và sẽ không còn cản trở việc hoàn thiện ngôi nhà xinh đẹp của bạn nữa nhé.

XEM NGAY: 1.GIÁ SƠN NHÀ CHI TIẾT THEO MÉT VUÔNG: Bấm tại đây

2. Gía công thợ sơn sắt: Bấm tại đây

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*