Cách Chống Thấm Nhà Liền Kề Hiệu Quả 100%

cách thi công sơn chống thấm nhà liền kề không bị thấm

Cách chống thấm tường nhà liền kề mặt phố hay giáp ranh hàng xóm đều là những vấn đề rất phức tạp và không đơn giản với chủ xây dựng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chống thấm tường nhà liền kề triệt để, chi tiết nhất. Cùng tham khảo và áp dụng nhé.

Một số lý do khiến tường nhà hay bị thấm nước

Ở nhà phố đất chật người đông, do vậy người ta thường xây nhà liền kề để tiết kiệm diện tích cho sinh hoạt. Tuy nhiên có một vấn đề là phần tường liền kề, giáp ranh với nhà hàng xóm bên cạnh lại là một vị trí tương đối nhạy cảm.

Ta cần phải nhắc đến là phần tường đó là không gian hẹp giữa 2 ngôi nhà. Do đó khi thi công khó trát bên ngoài và đặc biệt là nếu thợ không chuyên thì việc bị thấm nước vào nhà là điều đương nhiên. Bởi vậy mới cần đến những cách chống thấm tường nhà liền kề để làm triệt để vấn đề này.

Với những ngôi nhà mới được xây dựng, chủ nhà thường bỏ lơ đi việc chống thấm.  Họ cứ nghĩ rằng bịt tôn hay vật gì đó vào khe giữa hai nhà là xong. Nhưng nhà bên xây trước nên đã cũ và nó thường thấm ngược lại ngôi nhà của bạn. Đặc biệt là ở các phòng vệ sinh hay hộp kỹ thuật,…

Chưa kể phần thời tiết ở nước ta lại mưa nhiều và phần tường liền kề này luôn đặt trong trạng thái ẩm ướt. Hơn nữa, với không gian hẹp như vậy, ánh nắng khó chiếu vào, khiến không gian lúc nào cũng ẩm và vi khuẩn hay nấm mốc phát triển ngày càng nhanh.

Ở những ngôi nhà gần mặt đường lớn, nếu như thi công không chắc chắn thì tường rất dễ bị nứt nẻ và nhanh hỏng, nước càng dễ xâm nhập.

Hướng dẫn các cách chống thấm nhà liền kề hiệu quả nhất

Khi làm nhà mà chủ thầu và gia chủ không chốt được có làm chống thấm ngay từ đầu hay không thì khi xảy ra hiện tượng này mới bắt đầu loay hoay tìm cách giải quyết.

Thợ sơn chống thấm

Nhiều chủ xây dựng vẫn thường cho các anh thợ dùng cách chống thấm truyền thống bằng việc quét nhựa đường hay có thể quét bằng sơn CT-11A trộn xi măng. Hoặc dùng phương pháp quét nước xi măng loãng hoặc trát thêm,…

Nhưng qua khảo sát thì tất cả các cách làm trên chỉ chịu được tối đa là 4 năm. Nếu xét về lâu về dài thì nó không thực sự bền, dễ bị bong rộp, tách lớp nên tường nhà có khả năng bị thấm lại là cao. Khi ấy chúng ta cần hướng đến những cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả hơn. Cụ thể như chúng tôi hướng dẫn dưới đây :

Áp dụng phương pháp chống thấm ngược ngay từ lúc xây dựng

Lời khuyên của chúng tôi với những ngôi nhà không có khả năng trát tường ngoài là chống thấm ngược bên trong ngay từ đầu. Chúng tôi sẽ giới thiệu 2 phương pháp làm chống thấm tường ngược như dưới đây :

  • Phương án 1: Sử dụng phụ gia chống thấm ngược loại Fosmix Liquid N800 với vữa. Dùng để trát 1 lớp cho toàn bộ mặt trong của tường nhà.
  • Phương án 2: Dùng 03 lớp Fosmix NB Grey quét lên tường với bột bả chống thấm. Phương án 2 chỉ áp dụng nếu như nhà đã trát tường ngoài liền kề với hàng xóm từ trước.

Chi tiết hướng dẫn từng cách chống thấm tường nhà liền kề ngược như sau :

  1. Phương án 1:

Bước 1: Bắt đầu phun để làm ẩm bão hòa cho toàn bộ bề mặt tường trong trước công đoạn trát. Làm ẩm nhẹ để tránh khi trát bị nứt hay rơi.

Bước 2: Tiến hành trộn phụ gia Fosmix Liquid N800 hoặc một chất chống thấm khác với nước theo tỷ lệ 1:5 và trộn chung với xi măng cát (tỷ lệ 1 xi: 2 cát).

Nói một cách chi tiết hơn : dùng 1 thùng Fosmix Liquid N800 (5kg) + 25 lít nước + 1 xi măng( 1 bao hoặc hơn), thêm 1 tạ cát đen đã sàng mịn. Một lớp chống thấm sẽ dày khoảng 5mm còn lớp vữa hoàn thiện thì dày như bình thường. Nếu gia chủ có điều kiện thì có thể sử dụng 100 % chất chống thấm Water Seal DPC.

pha sơn chống thấm

Khi trát cần chú ý kĩ thuật một chút, đặc biệt là trát các vị trí tường giáp dầm, giáp cột bê tông và hộp kỹ thuật,…

Bước 3: Đợi khoảng 25 – 30 ngày sau khi chúng khô thì mới được tiến hành sơn bả hoàn thiện tường theo ý thích của gia chủ.

Cách chống thấm tường nhà liền kề này có thể nói là dễ làm nhất và cũng tiết kiệm nhiều chi phí nhất. Nếu áp dụng cách này thì tuổi thọ công trình phải lên đến ít nhất 30 – 50 năm. Cách này các thợ xây thông thường cũng có thể làm được và không cần thuê các kỹ sư hay chuyên gia bên ngoài.

  1. Phương án 2 (với những tường đã được trát từ trước đó)

Bước 1: Phun ẩm tường giống bước 1, nhưng phun thêm 02-03 lượt để thấy đẫm trên bề mặt tường.

Bước 2: Sử dụng chất Fosmix NB Grey như gợi ý của chúng tôi theo tỷ lệ ghi ở ngoài vỏ thùng. Sau đó đổ túi dung dịch vào một thùng rỗng. Rồi từ từ thêm bột vào và khuấy đều nên đến khi hỗn hợp đồng nhất (nên dùng máy khuấy cho nhanh và tránh bị sạn)

Bước 3: Bắt đầu tiến hành quét 1 lớp Fosmix NB Grey lên bề mặt tường theo định mức gợi ý: 0,6 kg/ m2/ lớp. Cách chống thấm tường nhà liền kề ngược này cần làm 3 lớp.

Bước 4: Khoảng 1 – 2 tiếng sau lớp 1 khô lại thì tiếp tục quét lớp thứ hai Fosmix NB Grey lên bề mặt tường vẫn theo định mức như trên: 0,6 kg/m2/ lớp.

Bước 5: Đợi 1 – 2 tiếng và quét tiếp lớp thứ 3.

quét sơn chống thấm

Bước 6: Sơn chống thấm sẽ khô trong khoảng 7 – 10 ngày, sau đó mới sơn hoàn thiện được.Ngoài ra chúng tôi cũng giới thiệu loại chống thấm có tên Fosmix Skimcoat. Sử dụng bả chống thấm tạo một lớp dày 2-3 mm để tăng thêm tính bảo vệ cho ngôi nhà tránh khỏi nước xâm nhập.

Một vài cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả khác

  • Xây một lòng máng cho nước chảy về trước hoặc sau nhà

Cách chống thấm tường nhà liền kề này dễ thực hiện, chủ nhà sẽ tạo một rãnh thoát nước dạng 1/4 ống tròn. Nghiêng theo phần tiếp giáp giữa 2 nhà (thường theo phần nghiêng của mái tôn).

Thợ sẽ thi công một đường nước chảy với 1/ 4 ống tròn loại to. Chỉ cần dùng vữa hoặc keo chống thấm để làm chặt máng thoát nước và tránh để nước chảy rỉ xuống dưới.

  • Sử dụng màng bitum dán chống thấm nếu khe tường cách nhau < 5cm

Cách này áp dụng cho những ngôi nhà liền kề chỉ cách nhau có 3 – 5 cm và cũng khá tốn kém. Bạn cần mua sơn chống thấm Acrylic và quét 1 lớp lên tường trước tiên. Ngoài ra nếu muốn dùng thêm tôn hoặc inox không rỉ để ghim chặt vào tường với nhà bên cạnh thì dùng loại sika chống thấm SikaFlex Const để miết dọc theo nó.

phun sơn chống thấm
  • Chống thấm tường ngay khi xây dựng bằng sơn chống thấm

Cách này chính là một lựa chọn tối ưu và an toàn nhất với mọi công trình nhà ở. Khi xây dựng đến phần tiếp giáp bên trên với nhà liền kề thì ta dùng gạch đặc. Trộn bê tông với vữa xây rồi trát mác cao. Gạch đặc sẽ làm giảm nguy cơ xâm nhập từ nước mưa bên ngoài.

Những lưu ý cần tránh để hạn chế tối đa hiện tượng thấm nước

Không được để tình trạng thấm rồi mới chống, hay có thấm thì hãng chống. Bảo vệ tường cũng chính là bảo vệ ngôi nhà của bạn. Do vậy hãy lựa chọn cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất để áp dụng ngay cho ngôi nhà của bạn.

Lựa chọn những chất chống thấm, keo, sơn chống thấm phù hợp. Không phải loại sơn nào cũng hợp với mọi kiểu tường, thậm chí nếu dùng keo hoặc sơn kém chất lượng có thể khiến bạn mất chi phí nhiều hơn để sửa chữa nó.

Hai loại keo chống thấm hiệu quả nhất theo khảo sát của chúng tôi là Keo chống thấm Silicone Apollo 500 và keo  Acrylic.

thợ làm tôn chống thấm

Không chỉ chống thấm tường mà tất cả các vị trí trong nhà đều cần được quét lớp chống thấm ngay từ ban đầu, kể cả trần nhà, cầu thang, các vị trí bếp và nhà vệ sinh,…

Lời kết

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chống thấm cho các ngôi nhà Việt. Chúng tôi tin rằng những chia sẻ phía trên sẽ giúp các bạn loại bỏ hoàn toàn hiện tượng nước thấm vào tường nhà gây mất thẩm mỹ. Nhớ áp dụng đúng cách chống thấm tường nhà liền kề để bảo vệ ngôi nhà của mình nhé.

Xem Thêm: 1. Cách chọn thợ sơn chuyên nghiệp: Bấm ở đây

2. Quet xi măng rồi có sơn chống thấm được không: Bấm ở đây

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*